มหาหิงค์คืออะไร ทำไมแม่ลูกอ่อนต้องมีติดบ้าน

23 Jul 2017 Uncategorized

เชื่อว่าแม่ลูกอ่อนส่วนใหญ่จะต้องมีมหาหิงค์ติดบ้านไว้เป็นของคู่บ้านที่ขาดไม่ได้ ตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ที่ว่า ให้ใช้สำลีชุบมหาหิงค์ทาท้องลูกแรกเกิดหลังอาบน้ำ จะช่วยขับลมให้ลูกสบายท้อง ป้องกันท้องอืด ไม่ร้องโยเย ใช่ไหมคะ แล้วคุณแม่ทราบไหมว่า มหาหิงค์คืออะไร และจำเป็นต้องใช้หรือไม่

มหาหิงค์คืออะไร

มหาหิงค์ คือ ชันน้ำมันหรือยางที่ได้มาจากหัวรากใต้ดินหรือลำต้นของพืชในตระกูล Ferula เป็นสีเหลืองอมสีน้ำตาลและมีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มหาหิงค์เป็นยาที่รู้จักกันมานานหลายชั่วอายุคน และเป็นที่รู้จักในหลายประเทศไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น โดยในอดีตจะนำมหาหิงค์มาผสมกับแอลกอฮอล์ก่อนจะนำมาทาท้องเด็ก แต่ปัจจุบันมหาหิงค์ที่มีจำหน่ายจะผสมแอลกอฮอล์ลงไปเพื่อให้พร้อมใช้งานอยู่แล้ว

มหาหิงค์มีสรรพคุณอย่างไร

มหาหิงค์มีสรรพคุณมากมาย อาทิ ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ขับเสมหะ เป็นยาขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องแข็ง แก้อาการปวดท้อง ปวดกระเพาะ แก้บิด แก้อาการเกร็ง ช่วยย่อยอาหาร ขับประจำเดือนของสตรี แก้ปวด แก้อาการชักกระตุก ใช้ภายนอกเป็นยาทาแก้กลาก แก้แมลงสัตว์กัดต่อย แก้ปวด แก้บวม และกลิ่นของมหาหิงค์ยังใช้ในการรักษาโรคหวัด และอาการไอได้ด้วย

แต่ที่นิยมในปัจจุบันคือ ใช้สำหรับป้องกันและระงับอาการปวดท้อง ท้องอืดในเด็กทารก วิธีใช้โดยการทาที่หน้าท้อง ฝ่ามือ เท้าของทารก สักพักลูกก็จะตดออกมา หรือบางคนลูกร้องโยเย ทำอย่างไรก็ไม่หยุดร้อง พอทามหาหิงค์ปุ๊บลูกหยุดร้องปั๊บก็มี

มหาหิงค์ออกฤทธิ์อย่างไร

กลไกการออกฤทธิ์ไม่ทราบแน่ชัด เชื่อว่าเกิดจากกลิ่นที่ระเหยมากกว่าการที่ยาซึมผ่านผนังหน้าท้อง เนื่องจากสารออกฤทธิ์ของมหาหิงค์ เป็นกลุ่มของน้ำมันหอมระเหย กระตุ้นให้เกิดการขับลม นอกจากนี้ ในทิงเจอร์มหาหิงค์ยังมีส่วนผสมของไพล ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องท้องอืดท้องเฟ้อ และขับลม

มหาหิงค์จำเป็นหรือไม่

ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่สรุปว่ามหาหิงค์ช่วยในเรืองท้องอืด รวมทั้งยังไม่ทราบกลไลการออกฤทธิ์ของมหาหิงค์ที่แน่ชัด คุณหมอเด็กอาจบางท่านแนะนำว่า หากลูกไม่มีอาการปวดท้อง ท้องอืด กระสับกระส่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยป้องกันอาการท้องอืดให้กับลูกน้อยได้ ด้วยการเว้นระยะห่างการทานนมทุก 2 ชม. ไม่ทานนมถี่จนเกินไป และหลังให้นมแล้วให้จับเรอหลังกินนม อุ้มพาดบ่า เพื่อไล่ลม แต่ไม่ได้ห้ามใช้มหาหิงค์แต่อย่างใด

วิวัฒนาการของมหาหิงค์ในท้องตลาด

ด้วยความที่มหาหิงค์เป็นของคู่บ้านมายาวนาน ผู้ใหญ่รุ่นแม่ของเราอาจจะคุ้นเคยกับมหาหิงค์ในลักษณะเป็นยาน้ำกลิ่นฉุนแรง ทาแล้วจะมีสีเหลืองอมน้ำตาล ติดตามเสื้อผ้า แต่ในปัจจุบันรูปแบบของมหาหิงค์มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบสีใส ไม่มีกลิ่นฉุน อีกทั้งยังทำเป็นลูกกลิ้งใช้งานง่าย ถูกใจแม่ลูกอ่อนสมัยใหม่มากขึ้น แต่แม่ลูกอ่อนหลายคนก็ยังชอบมหาหิงค์แบบดั้งเดิม เพราะกลิ่นฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ ได้กลิ่นทุกวันจากเหม็นกลายหอมไปเลยก็มีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+